...........................................................................................................................................................
                
                              เรื่อง ทำไมไม่มีคนมาจีบ(ตามหลักการตลาด)

คุณๆเคยประสบกันบ้างรึเปล่า ว่าในชีวิตไม่มีคนมาจีบ ทั้งๆที่หน้าตาดีหรือไม่ ก็ทำไมยังไม่มีแฟนเป็นตัวเป็นตนกับเค้าหว่า บางทีหน้าตาดีของเรา นิสัยดีของเรา อาจไม่ตรงกับใจเขา


ถ้าเอาหลักการตลาดมาอธิบาย ก็ต้องบอกว่า สินค้าดี ไม่ใช่ว่าจะการันตีว่าจะขายดีเสมอไป Product มันเป็นแค่ P ตัวที่หนึ่ง ยังต้องดู Price ราคา Place ช่องทางการจัดจำหน่าย และ Promotion ควบคู่ไปด้วย

 
Price ของเราไม่ได้หมายถึงสินสอด แต่หมายถึงสิ่งที่เขาต้องจ่ายเพื่อมาจีบ หรือเป็นแฟนเรา บางคนตั้งกำแพงเยอะว่าแฟนฉันต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ เจ้ากี้เจ้าการเปลี่ยนแปลงชีวิตแฟนใหม่ ตั้งแต่หัวจรดเท้าเท้าจรดหัว ขี้หึง จุกจิก แบบนี้แปลว่าคุณตั้งราคาไว้สูง คนจะเข้าหาคุณต้องมีรถขับ ต้องรวย ต้องหลอ อันนี้ก็ถือเป็นราคาที่คุณตั้งไว้เหมือนกัน
 
Place คือช่องทางการจัดจำหน่าย แต่ประยุกต์มาอธิบายได้ว่า คุณมีช่องทางให้เขาพบปะเจอะเจอได้มากแค่ไหน บางคนมีชีวิตอยู่สองที่ คือบ้านกับมหาวิทยาลัย บางคนอยู่เฉพาะโต๊ะกลุ่มโต๊ะเดียว เกาะเพื่อนแจ แถมยังไม่เคยทำกิจกรรมอะไรเลย เลิกปุ๊บกลับบ้าน มีรถที่บ้านมารับ ไม่มีใครรู้จักพบเห็นอะไรดีๆในตัวคุณเท่าไหร่หรือมีคนชอบ แต่ไม่เคยมีโอกาสแม้แต่จะได้ยิ้มให้ เคยไหมครับเห็นโฆษณาในทีวี แล้ววิ่งไปดูหน้าห้าง ไม่มีขาย ปากซอยก็ไม่มี ที่ไหนก็ไม่มี จนไม่อยากซื้อแล้ว
 
สุดท้าย Promotion อันนี้ ถ้าดีจริงแจ๋วจริง ไม่ต้องใช้มากหรอกครับ Promotion ทางการตลาด หมายถึงการส่งเสริมการขาย พวกประชาสัมพันธ์การสร้างภาพต่างๆ การลดแลกแจกแถม ประเภทจีบวันนี้ดูหนังฟรีสองเรื่อง อย่างคนแถวนี้ เธอก็ลุกมาทำไดอารี่ เอารูปสวยๆปิ๊งๆของเธอไปแปะไว้ ผมก็อนุมานเอาว่า เธอจะทำโปรโมชั่นตัวเธอเอง การเป็นนักกีฬา เป็นหัวหน้าห้อง เป็นลีดเดอร์ เป็นคนเรียนเก่งแล้วได้รับการยกย่องเชิดชู เป็นตัวแทนนักเรียน ได้รางวัลโน่นนั้นนี่ ล้วนแล้วแต่เป็นการ Promotion ในเชิง PR ครับ
 
สมัยนี้เขาว่ากันไปถึง P ตัวที่ห้าหกแล้ว คือ

Packaging คือ หน้าตา
ถ้าประยุกต์มา ก็น่าจะหมายถึง บุคลิก หน้าตา การแต่งตัว การพูดจา อะไรที่ดูได้ ฟังได้

สุดท้ายคือ People
ปกติหมายถึงคนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสินค้า บริษัทนั้นๆ แต่กรณีที่เราคุยกันผมว่ามันคือเพื่อนที่คุณคบหาอยู่ พ่อแม่ พี่น้อง ซึ่งจะส่งผลถึงภาพพจน์คุณด้วย สมมติมีคนมาจีบคุณ เป็นพวกครอบครับ เหลิมๆเนี่ยเอาไหมละ ง่า อย่าคิดมาก ผมหมายถึงนาย ชาเหลิม เหิมเกริม รอง
นายกสมาคมนักปั่นจิ้งหรีดแห่งประเทศไทยนะ ^_^


จาก Forward Mail


Comment

Comment:

Tweet

Hot!

#8 By kae on 2011-03-30 13:43

ว่ออ้ายนี XD

#7 By Run Skywalker on 2011-03-29 19:07

หึหึ...ดีนะที่เจ้นุชผ่านเหตุการณืโสดมาแล้ว..555confused smile

#6 By เจ้นุช on 2011-03-29 12:59

ถึงว่าสิ...5555+big smile

#5 By ' I'm E29AZA ' on 2011-03-28 20:49

เนื้อหา..อ่านแล้วขำดีนะ double wink

#4 By ~* Pink Sun *~ on 2011-03-28 17:32

" มาแล้ว อยู่ไหนอ่า ...

บายดีนะค่ะ "

surprised smile

#3 By nrintip(whitepingeon) on 2011-03-28 17:24

#2 By mojiiro on 2011-03-28 00:11

ถึงเวลา เปลี่ยน question

#1 By L*Ourson on 2011-03-27 21:19