...........................................................................................................................................................
                         
                                   เรื่อง ทำงานอย่างชาญฉลาด
 
ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่ง เป็นหมู่บ้านที่น่าอยู่ แต่น่าเสียดายที่มีปัญหาอยู่ว่า หมู่บ้านจะขาดน้ำหากฝนไม่ตก เพื่อแก้ปัญหานี้กรรมการหมู่บ้านจึงประกาศหาคนรับจ้างขนส่งน้ำมาให้คนในหมู่บ้านใช้ชายหนุ่มสองคนเสนอตัวเข้ารับงานนี้ กรรมการหมู่บ้านตกลงทำสัญญากับคนทั้งสอง โดยหวังว่าเขาสองคนจะได้แข่งขันกันทำงานและรักษาราคาให้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ
 
ทันทีที่ได้รับการว่าจ้าง เอ็ด ชายคนแรกรีบวิ่งไปซื้อกระป๋องตักน้ำมา ๒ ใบ แล้วรีบตักน้ำจาก
ลำธารมาใส่ถังคอนกรีตให้คนในหมู่บ้านไว้ใช้ในทันที ทุกๆเช้าเขาจะรีบตื่นก่อนคนอื่น เพื่อดูแลให้มีน้ำในถังเพียงพอสำหรับคนในหมู่บ้าน แม้งานจะหนักแต่เอ็ดก็มีความสุข เพราะมีเพียงเขาและชายอีกคนหนึ่งเท่านั้นที่ได้งานนี้


ชายคนที่สอง บิล หายตัวไปเป็นเดือน ซึ่งทำให้เอ็ดดีใจมาก เพราะไม่ต้องแบ่งงานให้ใคร และได้รับรายได้เต็มๆเพียงลำพัง
แทนที่จะวิ่งไปซื้อถังน้ำ บิลเตรียมเขียนแผนธุรกิจ จัดตั้งบริษัทหาผู้ร่วม
ทุน จ้างผู้จัดการ และกลับมาพร้อมทีมงานก่อสร้างใน ๖ เดือนต่อมาเขาใช้เวลาหนึ่งปี สร้างท่อน้ำสแตนเลส ขนาดใหญ่ เชื่อมต่อระหว่างลำธารเข้าหมู่บ้าน ในงานวันปิดท่อน้ำ บิลประกาศว่าน้ำของเขาสะอาดกว่าน้ำของเอ็ด เพราะบิลรู้ว่ามีคนบ่นเรื่องคุณภาพน้ำที่เอ็ดขนมาเสมอๆนอกจากนี้บิลยังแจ้งว่า เขาสามารถทำให้ทุกคนมีน้ำใช้ตลอด ๒๔ ช.ม.และตลอดเจ็ดวันอีกด้วย ขณะที่เอ็ดส่งน้ำให้หมู่บ้านได้เฉพาะวันทำการเพราะเขาหยุดทำงานวันเสาร์อาทิตย์ สุดท้ายบิลประกาศว่าเขาจะเก็บค่าน้ำถูกกว่าเอ็ด ร้อยละ ๗๕ โดยที่ทุกคนจะได้น้ำคุณภาพดีกว่า สิ้นเสียงบิลทุกคนปรี่กันเข้าไปที่ก๊อกน้ำจากท่อที่บิลสร้าง

 
เอ็ดพยายามที่จะแข่งขันกับบิล ด้วยการลดราคาลงร้อยละ ๗๕ ซื้อถังน้ำเพิ่มอีก ๒ ถังพร้อมฝาเปิด และใช้วิธีลากทีละ ๔ ถัง ในแต่ละเที่ยว ทั้งยังจ้างลูกชายทั้งสองคนมาช่วยขนน้ำรอบกลางคืนและช่วงวันหยุด เมื่อเด็กทั้งสองโตขึ้นและถึงเวลาจากบ้านเพื่อไปเรียนต่อ เอ็ดบอกลูกทั้งสองว่า “จงรีบกลับมา เพราะวันหนึ่งธุรกิจจะตกเป็นของเจ้า” ไม่ทราบเหตุผลกลใด จนแล้วจนรอดลูกทั้งสองของเอ็ดไม่กลับมาบ้านอีกเลย
 
ขณะเดียวกัน บิลมีความคิดถ้าหมู่บ้านนี้ต้องการน้ำ หมู่บ้านอื่นก็คงขาดน้ำเหมือนกัน เขาจึงปรับปรุงแผนธุรกิจ เพื่อนำน้ำที่มีมากด้วยคุณภาพปริมาณ สะอาด แต่ราคาย่อมเยาไปเสนอให้แก่หมู่บ้านอื่น เขาคิดเงินแค่ถังละเพนนีเดียว แต่บิลสามารถส่งน้ำได้เป็นพันๆล้านถังต่อวัน น้ำไหลจากลำธารสู่แต่ละครัวเรือน ทุกวี่ทุกวัน โดยที่บิลไม่ต้องไปทำงานเลยตลอดเวลาที่น้ำไหลเข้าบ้านประชาชนในหมู่บ้าน เงินก็ไหลเข้าบัญชีของเขาอย่างสม่ำเสมอ บิลใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ขณะที่เอ็ดทำงานหนักตลอดชีวิต พร้อมปัญหาการเงินที่อยู่คู่กับเขาจนวาระสุดท้าย
 
“เรากำลังสร้างท่อหรือลากถัง”
“เรากำลังทำงานอย่างหนักหรือทำงานอย่างชาญฉลาด”


จาก Forward MailComment

Comment:

Tweet

อืม ต้องใช้ความคิดเสียแล้ว
Hot! Hot! Hot! Hot!
คิดเยอะแต่ใช้แรงน้อย แง่คิดดีเลยครับ

confused smile Hot!

#3 By anuwats19 on 2011-04-11 12:24

" ขอบคุณค่ะ "

Hot! Hot! open-mounthed smile

#2 By nrintip(whitepingeon) on 2011-04-07 07:43

ต้องคิดเยอะๆซะแล้วเรา..big smile Hot!

#1 By ' I'm E29AZA ' on 2011-04-05 17:24