เรื่อง คนที่ใช่กว่า (T_T)

posted on 23 Dec 2012 11:28 by narathipo in Love-Story directory Fiction, Knowledge, Diary
...........................................................................................................................................................
 
                                         เรื่อง คนที่ใช่กว่า (T_T)

เรามีเรื่องของคู่รัก ๒ คู่ มาเล่าให้ฟัง ทั้ง ๒ คู่ต่างก็เป็นคู่รักที่รักกันมาก ดูแลเอาใจใส่และเข้าอกเข้าใจกันมานาน ๗-๘ ปี เป็นคู่รักที่คนรู้จักต่างก็แน่ใจว่า อีกไม่นานก็คงได้ยินข่าวดีจากคู่รัก ๒ คู่นี้แน่ๆ แต่แล้ววันหนึ่ง ก็เกิดเหตุการณ์เดียวกันขึ้นกับคู่รักทั้ง ๒ คู่

เมื่อฝ่ายชายก็ได้พบใครใหม่ที่คิดว่า “ใช่” มากกว่า ผู้หญิงคนใหม่ที่สวยกว่าและมีเสน่ห์มากกว่า  ฝ่ายชายตัดสินใจคบดูใจด้วย โดยที่ยังไม่เลิกกับคู่รักเดิม ยิ่งคบเขาก็ยิ่งรู้สึกว่าใช่ ผู้หญิงคนใหม่ที่คบกันมา ๒-๓ เดือน กับคนรักคนเดิมใน ๗-๘ ปีที่ผ่านมา เริ่มถ่วงดุลน้ำหนักที่เท่ากันบนตาชั่งการตัดสินใจของเขา ทายสิว่าชายหนุ่มทั้งคู่เลือกใคร

เขาทั้งคู่เลือกผู้หญิงคนใหม่ สิ่งที่ผู้ชายทั้งคู่ต่างหยิบยกมากล่าวถึงก็คือ คนรักคนเดิมที่เคยคบด้วย มีอะไรบางอย่างที่เขาไม่ค่อยชอบใจ อาจนะเป็นนิสัยส่วนตัวบางประการ แต่ในขณะที่คบกันมานั้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่เขาพอรับได้เมื่อเทียบกับความดีอื่นๆ ที่เธอทำให้เขา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความรักอย่างหมดใจที่เธอมีให้เขา แต่วันหนึ่งที่พบผู้หญิงคนใหม่ อะไรที่เคยทนได้ก็กลับทนไม่ได้ขึ้นมา โดยเฉพาะเมื่อผู้หญิงคนใหม่ไม่ได้มีข้อเสียในจุดนั้นเหมือนคนรักเก่า
 
แต่ข้อแตกต่างอยู่ที่ ผู้ชายคนที่ ๑
ถูกคนรักของเขาจับได้เอง ว่าเขามีผู้หญิงคนใหม่ และเมื่อเขาบอกว่า เขาเลือกผู้หญิงคนใหม่ เขาให้เหตุผลว่า “เขาดีกว่าคุณทุกอย่าง เขาคอยดูแลผม เขาเข้าใจผม (และที่สำคัญเขาสวยกว่าและใหม่กว่าคุณด้วย)”

ส่วนผู้ชายคนที่ ๒
เลือกสารภาพกับคนรักว่า “ผมเป็นคนผิดเองที่นอกใจคุณ แต่คนที่ผมเลือกก็เป็นเขา ขอโทษนะ ผมผิดเอง ขอโทษจริงๆ”

ถ้าถามว่า ถ้าต้องเลือกระหว่างการปฏิบัติของผู้ชาย ๒ คนนี้ แบบไหนที่ดูเป็น “ลูกผู้ชาย” มากกว่ากัน แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ถ้ามีทางเลือก ผู้หญิงเราคงไม่เลือกสักทาง จริงไหม เพราะถ้าเราเลือกได้จริงๆ เราก็ขอเลือกให้เขามีเราคนเดียวมากกว่า เราเชื่อว่า สิ่งที่คนส่วนใหญ่ (อาจจะไม่ทุกคนแต่ก็เชื่อว่าเป็นจำนวนมาก) ต้องการมากที่สุด ในการตัดสินใจที่จะรักและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับใครสักคนแล้ว ก็คือความ “จงรัก” และ “ภักดี”

คุณทมยันตี เคยกล่าวถึงคำทั้ง ๒ คำไว้ และเราสรุปเป็นใจความได้ว่า “จงรัก” อาจจะมากมายในวัยหนุ่มสาว อาจจะร้อนแรง อาจท่วมท้นในยามแรกรัก แต่วันหนึ่งอาจจะจืดจางได้ตามกาลเวลา แต่คนรักคู่ใดๆในโลก ก็มักเริ่มชีวิตคู่ด้วยคำๆนี้ แต่ “ภักดี” นั้นชั่วชีวิต ความจงรักหรือความรักนั้น เราเชื่อว่ามันไม่เข้มข้น ร้อนแรงตลอดไปก็จริง แต่มันคงเหลืออวลไอเป็นใยบางๆไว้ตราตรึงใจบ้างกระมังในยามที่เราหวนนึกถึงมัน แต่การที่คนสองคนอยู่กันมานานแสนนานขนาดนี้ ย่อมต้องมีความผูกพัน ความเห็นอกเห็นใจและเข้าใจซึ่งกันและกันบ้าง ไม่มากก็น้อย
 
สิ่งที่เราเห็น จากคู่รักทั้ง ๒ คู่ก็คือ ฝ่ายชายหมดความ “จงรัก” ลงไป
แต่ความรู้สึกอื่นๆล่ะ ความผูกพันของคนสองคน ความเห็นอกเห็นใจ ความเข้าอกเข้าใจที่เคยมี มันไม่เหลือพอที่จะผูกใจเขาให้อยู่กับเราแล้วหรือ คู่รักทั้ง ๒ คู่ เป็นคู่ที่เรารู้จักดีทั้ง ๒ คู่ ตอนที่เขารักกัน เขาก็รักกันมาก เขาดูแลกันเป็นอย่างดี ตอนนี้เมื่อถึงจุดแตกหัก เราพอรู้ว่าฝ่ายหญิงจะเป็นอย่างไร พอเข้าใจว่าผู้หญิงที่รักและภักดีต่อชายแต่เพียงอย่างเดียว จะรู้สึกอย่างไร ผู้หญิง ๑ ใน ๒ คนนี้ บอกกับฝ่ายชายตอนที่เขามาขอเลิกว่า “ไม่เป็นไร ฉันจะอยู่กับคุณก่อน จะอยู่ดูแลคุณอีกสักพัก เพราะตอนนี้คนรอบข้างคุณและเพื่อนๆของเรา ไม่ค่อยมีใครอยู่ข้างคุณแล้ว พอเพื่อนๆของเรายอมรับผู้หญิงคนใหม่ของคุณได้แล้ว ฉันจะไป”

แต่ฝ่ายชายเรา ไม่รู้ตอนนี้เขาจะคิดอย่างไร อาจจะกำลังมีความสุขกับผู้หญิงคนใหม่ ความรักอาจกำลังท่วมท้น อาจกำลังวางแผนสร้างอนาคตที่สดใสกันอยู่ เขาอาจจะมีความรักที่รุ่งโรจน์กว่าที่ผ่านมาก็เป็นได้ เราก็หวังแต่ว่าวันหนึ่ง เขาคงจะไม่เจอคนที่ “ใช่มากกว่า” อีก เพราะนั้นหมายถึง ผู้หญิงที่ต้องเสียใจจะเพิ่มขึ้นอีก ๒ คน ถ้าเราคิดจะมองหาคนที่ถูกใจ คนที่ “ใช่” คุณเชื่อไหมว่า เราหาได้เกือบชั่วชีวิต แต่คนที่จะตรงใจคุณจริง ๑๐๐% นั้นไม่มีหรอก นอกจากคุณจะหยุดความต้องการที่ไม่มีข้อสิ้นสุดของตัวเองลง

เราเขียนจดหมายฉบับนี้ขึ้นมา ไม่ได้ต้องการบอกว่าใครผิดใครถูก แต่ต้องการให้คุณหยุดคิดสักนิดว่า อะไรในชีวิตที่คุณต้องการ อะไรที่เป็นสิ่งที่ยั่งยืนกว่ากัน มนุษย์เราหากจะรักและคิดจะใช้ชีวิตร่วมกับใคร ก็คงต้องการเพียงแต่ “เพื่อนคู่ชีวิต” สักคน คนที่อยู่กับเราเสมอ ไม่ว่ายามทุกข์อยากลำบาก หรือผ่านความเป็นความตายมาด้วยกัน คนที่มองเห็นข้อเสียและข้อผิดพลาดของคุณ แต่ก็ยังรักและยังให้อภัยคุณเสมอ คนที่พร้อมจะอยู่กับคุณ แม้คุณจะกลายเป็นตาแก่หัวล้าน พุงยาน หนังเหี่ยว เขาก็พร้อมที่จะแก่เฒ่าไปพร้อมกับคุณ แต่คนที่ว่ามานี้ คุณมักลืมเขาในยามที่คุณยังมีความสุขอยู่ ในยามที่ชีวิตของคุณยังเป็น “ผู้เลือก” ที่ถูกห้อมล้อมด้วยผู้ถูกเลือกได้อยู่ ในยามที่คุณยังมีหน้าตา มีเครื่องประกอบชีวิตที่เป็นที่สนใจ จากคนเหล่านั้นอยู่ คุณอาจจะต้องนึกถึงเขาอีกที ในยามที่คุณไม่มีใครแล้ว ในยามที่คนที่คุณคิดว่า “ใช่” เขาก็ไปกับคนใหม่ที่เขาก็คิดว่า “ใช่” มากกว่าคุณเหมือนกัน

เรอขออวยพรให้ความรักของทุกท่าน จงประสบแต่ความสุขสมหวัง ขอขอบคุณจากใจจริง


จาก Forward Mail


Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! big smile

#11 By NhonNhoi on 2013-01-23 17:24

Hot! angry smile

#10 By Big_GirL on 2012-12-26 01:34

Hot! Hot!

#9 By limitblog on 2012-12-25 12:26

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#8 By .......................... on 2012-12-24 18:19

Hot! Hot! Hot! Hot!

รักคนที่เขารักเราbig smile big smile

#7 By YiM-YiiM on 2012-12-24 09:56

เขียนดีค่ะ ชอบมาก
Hot! Hot! Hot! confused smile

#6 By -oแว่นค่ะo- on 2012-12-24 08:47

รักคนที่เขา รักเราดีกว่า
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#5 By Nirankas on 2012-12-24 07:40

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By faiiside on 2012-12-24 00:47

ผมเลือกคนที่รักผมนะ :) Hot! Hot!

#3 By Boymang*~ on 2012-12-23 19:44

อยากน้อยที่สุด เราก็ต้องเลือกคนที่รักเราและเรารักเขาตราบชั่วชีวิต
โดยที่ต่างฝ่ายต่างยอมรับในอะไรหลายๆอย่างด้วยกันได้

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By K ToKa on 2012-12-23 19:34

sad smile Hot!

#1 By บุรุษนิรนาม on 2012-12-23 11:49