เรื่อง งานเดียวกัน

posted on 18 Aug 2013 21:05 by narathipo in Thinking-Story directory Fiction, Knowledge, Diary
...........................................................................................................................................................
 
                                         เรื่อง งานเดียวกัน

Paul และ Peter ทำงานอยู่ในบริษัทเดียวกัน อายุเท่ากัน ช่วงเวลาทำงานก็ไม่ต่างกันเท่าใดนัก พวกเขามีความขยันและตั้งใจในการทำงาน แต่ว่า Peter นั้น ทำงานได้ไม่นานนัก ก็ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเรื่อยๆ จนได้เป็นถึงผู้จัดการแผนก แต่สำหรับ Paul แล้ว ดูเหมือนทุกคนจะลืมไปว่ามีเขาอยู่ด้วย

จนวันหนึ่ง Paul ซึ่งหมดความอดทนได้เข้ามาขอลาออก เหตุผลก็คือ เขาได้ทำงานหนัก แต่ไม่เคยประจบประแจง หรือเป็นคนคุยโวโอ้อวด เขาจึงไม่เคยอยู่ในสายตาของผู้อำนายการเลย เมื่อผู้อำนายการฟัง Paul พูดจบ เขาทราบว่า Paul นั้นทำงานหนักจริง แต่เขาขาดคุณสมบัติไปข้อหนึ่ง ถ้าเขาพูดไปตรงๆ อาจทำให้ Paul ไม่สบายใจ ดังนั้นเขาจึงคิดวิธีหนึ่งได้ แล้วพูดว่า “Paul บางทีฉันอาจจะตาลายนะ เอาอย่างนี้แล้วกัน เธอไปดูที่ตลาดดูว่ามีอะไรมาขายบ้าง”


Paul รีบไปตลาดแล้วก็กลับมารายงานผู้อำนายการว่า “ผมพบว่ามีชายชราคนหนึ่งลากรถมาขายถั่ว” ผู้อำนายการถาม “รถนั้นสามารถบรรทุกถั่วได้หนักกี่กิโล” Paul ขอกลับไปดูใหม่สักครู่ก็กลับมารายงานว่า “รถนั้นบรรทุกถั่วจำนวน ๔๐ กว่าถุง ถุงละประมาณ ๒๐ กิโล”

ผู้อำนายการจึงถามอีกว่า “กิโลละเท่าไหร่” Paul ก็จะขอกลับไปดูใหม่ แต่ผู้อำนายการได้เรียกให้เขาหยุด และให้พักผ่อนสักครู่

จากนั้นเขาก็ให้คนไปเรียก Peter มาพบแล้วพูดกับเขาว่า
“คุณ Peter คุณรีบไปตลาดนะ ดูว่าวันนี้มีอะไรมาขายบ้าง” ไม่นานนัก Peter ก็กลับมาแจ้งว่า
“ที่ตลาดมีเพียงชาวนาชราคนหนึ่ง นำถั่วมาขาย มีอยู่ประมาณ ๔๐ กว่าถุง รวมแล้ว ๘๐๐ กว่ากิโล ราคาก็ปานกลาง คุณภาพก็ดีด้วย”
จากนั้นเขาก็นำตัวอย่างถั่วบางเม็ดให้ผู้อำนายการดู แล้วพูดต่อว่า
“เย็นนี้เขาจะลากถั่วอีก ๑ คันรถ มาขายที่ตลาด ราคาก็ใช้ได้ ผมเตรียมจะเจอกับชาวนาชราคนนี้อีกครั้งในตอนเย็น”

Paul ซึ่งยืนอยู่ข้างๆเริ่มหน้าแดง เขาขอร้องให้ผู้อำนวยการคืนใบลาออกให้กับเขา ตอนนี้เขาเข้าใจถึงความแตกต่างอย่างเหนือชั้นระหว่าง Peter กับเขาแล้ว

คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ที่จริงแล้วไม่ได้มีเทคนิคอะไรมากล้น แต่เขาจะมีความคิดที่ไกลและก้าวหน้ากว่าคนอื่นเท่านั้นเอง การมีความคิดที่ก้าวไกลกว่าเป็นสิ่งสำคัญ การที่เราก้มหน้าก้มตาทำงานโดยที่เราไม่มองข้างบนหรือข้างๆเลยว่าเขาไปถึงไหนกันแล้ว คิดแต่จะทำ แต่ก้าวไปไม่ถึงไหน ถ้าเราคิดได้มากขึ้นละเอียดขึ้น ไม่ใช่จะทำให้เราเสียเวลา แต่จะยิ่งทำให้เรามีทัศนะวิสัยที่กว้างไกลยิ่งขึ้น สามารถเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว และจะทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายของความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น

ลองคิดดู ในช่วงเวลาของชีวิตคุณ คุณคิดไปกี่ขั้นแล้ว ???


จาก Forward Mail


Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

คิดไว้ให้ชัด แล้วเดินไปให้ถึงครับbig smile
คิดไกล คิดต่าง เห็นด้วยHot!

#3 By Live a Live on 2013-08-18 23:13

คิดไกล คิดต่าง เห็นด้วยHot!

#2 By Live a Live on 2013-08-18 23:10

big smile confused smile Hot! double wink

#1 By บุรุษนิรนาม on 2013-08-18 21:14